Tác dụng và cách làm các món thơm mát từ chanh leo
Một ly nước chanh leo thơm mát, màu vàng sáng tự nhiên không những làm dịu cơn khát nhanh mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất.
Bạn có biết hạt chanh leo cũng có thể ăn được và lại còn rất tốt
không?
|
Công dụng của chanh leo
Trong chanh leo (chanh dây) có đầy đủ nguồn vitamin A và C, sắt,
kali và các thành phần dinh dưỡng khác cũng như các hoạt chất sinh học có lợi
cho sức khoẻ. Chanh leo có tác dụng tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tăng cường sức
khỏe và giúp bạn tránh được bệnh tật.
Hạt chanh leo là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Chính chất cơm
nhầy bao quanh hạt làm cho chanh leo có mùi thơm đặc biệt. Ngoài ra chanh leo
rất giàu vitamin C - chất chống oxy hóa và chống viêm nhiễm, làm giảm các triệu
chứng hen suyễn.
Nước ép từ chanh leo có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế
bào ung thư nhờ những chất hợp chất phytochemical tìm thấy trong cơm quả. Các
axít phenolic và flavonoid có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống nhiễm
trùng. Các chất tan trong nước cũng như tan trong dầu đều có tác dụng chống oxy
hoá tế bào, tăng cường miễn dịch, chống lão hoá.
Chanh leo chứa nhiều loại đường đơn, giúp tăng cường thể lực
nhưng không hại cho người tiểu đường. Đây cũng là một nguồn vitamin và chất xơ
nên giúp gia tăng sức khoẻ mà không gây béo phì. Chanh leo có chứa hợp chất
sterol thực vật nên không làm tăng cholesterol trong máu.
Chanh leo còn có tác dụng an thần, giảm đau, giảm căng thẳng
thần kinh, nhức đầu, huyết áp tăng cao, phụ nữ nóng nảy trong giai đoạn tiền mãn
kinh. Với người khó ngủ, uống nước chanh leo trước khi ngủ sẽ giúp thư giãn dễ
hơn để tìm thấy một giấc ngủ êm ái. Chanh leo được xếp vào danh sách thuốc hạ
nhiệt an thần rất tốt và đã được bào chế thành dạng thuốc viên.
Vì hạt chanh leo là một nguồn chất xơ ăn được nên không cần loại
bỏ hạt khi uống. Nó giúp nhuận tràng và chữa táo bón. Mỗi ngày 1 - 2 quả, pha
thành 1 - 2 ly là tốt. Khi dùng liều vừa phải, chanh leo không gây ra bất kỳ tác
dụng phụ nào.
CUNG CẤP CHANH DAY ĐAK NÔNG
ĐT; 0949471606