Hạt chanh dây là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Chính chất cơm nhầy bao quanh hạt làm cho chanh leo có mùi thơm đặc biệt. Ngoài ra chanh leo rất giàu vitamin C - chất chống oxy hóa và chống viêm nhiễm, làm giảm các triệu chứng hen suyễn.
Vì hạt chanh dây là một nguồn chất xơ
ăn được nên không cần loại bỏ hạt khi uống. Nó giúp nhuận tràng và chữa
táo bón. Mỗi ngày 1 - 2 quả, pha thành 1 - 2 ly là tốt. Khi dùng liều
vừa phải, chanh leo không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.
Chanh
leo chứa nhiều loại đường đơn, giúp tăng cường thể lực nhưng không hại
cho người tiểu đường. Đây cũng là một nguồn vitamin và chất xơ nên giúp
gia tăng sức khoẻ mà không gây béo phì. Chanh leo có chứa hợp chất
sterol thực vật nên không làm tăng cholesterol trong máu.
Chanh
leo còn có tác dụng an thần, giảm đau, giảm căng thẳng thần kinh, nhức
đầu, huyết áp tăng cao, phụ nữ nóng nảy trong giai đoạn tiền mãn kinh.
Với người khó ngủ, uống nước chanh leo trước khi ngủ sẽ giúp thư giãn dễ
hơn để tìm thấy một giấc ngủ êm ái. Chanh leo được xếp vào danh sách
thuốc hạ nhiệt an thần rất tốt và đã được bào chế thành dạng thuốc viên.
Tuy nhiên nếu dùng
thường xuyên và liều cao hơn sẽ dẫn đến các tác dụng phụ như mệt mỏi,
buồn nôn, người đờ đẫn, thậm chí chóng mặt và loạn nhịp tim.